+++ การนอนหลับเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด +++
                  ‘การนอนหลับเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด’ (-.-) z Z Z z z หลายคนคงเ..." />

บัลลาสต์ หลอดไฟled หลอดไฟ หลอดตะเกียบราคาถูก หลอดตะเกียบราคาพิเศษ หลอดแอลอีดี led ราคาถูก

การนอนหลับเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด - หลอดตะเกียบราคาถูก - หลอดไฟ led

การนอนหลับเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด

 

 

หมดปัญหาคาใจกับ "หลอดตะเกียบ"

   


+++ การนอนหลับเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด +++


                  ‘การนอนหลับเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด’ (-.-) z Z Z z z หลายคนคงเคยได้ยินประโยคนี้กันมาแล้ว สำหรับบางคนการนอนถือเป็นการเติมพลังที่สูญเสียไปในการทำกิจกรรมระหว่างวันได้อย่างดีเยี่ยม การพักผ่อนจากการทำงานหนักจึงเป็นสิ่งที่หลายคนปรารถนา ร่างกายของเราควรได้รับการนอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่อย่างน้อย 7-8 ชั่วโมง ในหนึ่งวัน การนอนไม่หลับต่อเนื่องเป็นเวลานานจะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ ความดันต่ำและเบาหวานได้เพราะการพักผ่อนไม่เพียงพอจะทำให้ฮอร์โมนทำงานผิดปกติ ร่างกายก็จะอ่อนแอทำให้ป่วยง่ายด้วยนะคะ การนอนหลับอย่างเพียงพอนอกจากจะช่วยให้สมองของคุณปลอดโปร่งเรียนรู้เรื่องต่างๆได้เร็วขึ้นแล้วยังทำให้รูปร่างดีด้วย เพราะระบบการเผาผลาญทำงานได้ดีไขมันส่วนเกินก็จะถูกกำจัดทิ้งไปด้วยค่ะ(อ๊ะๆ แต่อย่าคิดจะกินแล้วนอนอย่างเดียวนะคะ เพราะระบบเผาผลาญดีขึ้นไม่ได้แปลว่าจะเผาผลาญไขมันในร่างกายที่มากเกินไปได้หมดหากคุณไม่ออกกำลังกายนะคะ) เกริ่นมาขนาดนี้คงจะทราบกันแล้วนะคะว่าพระเอกของเราในวันนี้ก็คือ ห้องนอน นั่นเองค่ะ

                 การจัดแสงในห้องนอน หลักๆ ก็เพื่อทำให้เกิดบรรยากาศที่สงบและอบอุ่นนุ่มนวล รวมทั้งทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย เนื่องจากเราใช้ห้องนอนสำหรับพักผ่อนเป็นส่วนใหญ่ แสงที่เหมาะกับห้องนอนก็คือแสงกึ่งเหลืองกึ่งขาว (Cool white) หรือแสงเหลืองส้ม (Warm white)

                 แต่สำหรับบางท่านนอกจากการนอนแล้วยังอาจทำกิจกรรมอื่นๆ เช่น การอ่านหนังสือ หรือทำงานบ้างเล็กน้อย ดังนั้นแสงไฟที่เรานำมาใช้ในห้องนอนอาจเป็นแสงไฟประเภทส่องสว่างทั่วไป (ambient light) ซึ่งเราสามารถเลือกใช้หลอดไฟทั่วไป หรือไฟซ่อนผนังสำหรับบ้านสไตล์โมเดิร์นก็ได้ เลือกติดตรงพื้นที่ที่ใช้ทำกิจกรรมเพื่อหลีกเลี่ยงการรบกวนสมาชิกในครอบครัวที่นอนร่วมห้องกับคุณ แต่ถ้าใครชอบบรรยากาศโรแมนติกอาจใช้โคมไฟห้อยขนาดเล็ก ลวดลายสวยงาม โดยเลือกที่มีแสงสว่างเพียงพอสำหรับทำกิจกรรมภายในห้องเพื่อสร้างบรรยากาศก็ได้นะคะ GATA MAGAZINE หวังว่าเกล็ดความรู้เล็กๆ นี้จะช่วยทำให้การพักผ่อนของเพื่อนสมาชิกทุกท่านเต็มไปด้วยความสุขกันทุกคนนะคะ

 

 

                                                                                                                           อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก หนังสือสลิมมิ่ง (Slimming)
                                                                                                           เดือนพฤศจิกายน 2550, www.taradasungha.com

 

Q: หลอดตะเกียบแบบเสียบกับหลอดตะเกียบขั้ว E27 อย่างไหนดีกว่ากัน

A: หลอดตะเกียบแบบเสียบหรือหลอดตะเกียบแบบใช้บัลลาสต์ คือหลอดตะเกียบประเภทที่ใช้กับบัลลาสต์แกนเหล็ก แต่มีสตาร์ทเตอร์อยู่ในตัวหลอด ซึ่งข้อดีอยู่ที่อายุการใช้งานยาวนานกว่า 8,000-10,000 ชั่วโมง (หากไม่ใช้ในสถานที่ที่มีการเปิด-ปิดบ่อยมาก เช่น ห้องน้ำ ซึ่งกระแสไฟจากสตาร์ทเตอร์จะทำลายไส้หลอดและทำให้หลอดมีอายุการใช้งานสั้นลง)

     ส่วนหลอดตะเกียบแบบขั้ว E27 (ขั้วเกลียว) หรือหลอดทั่วไปซึ่งมีบัลลาสต์อิเล็คทรอนิกส์ในตัว ให้ความถี่ที่สูง แสงสม่ำเสมอกว่าหลอดตะเกียบแบบเสียบ และมีระบบการจุดสตาร์ทที่ดีกว่า ช่วยถนอมไส้หลอดมากกว่า แต่จะมีข้อจำกัดเรื่องอายุการใช้งานของชิ้นส่วนอิเล็คทรอนิกส์และอุณหภูมิขณะใช้งาน (ถ้าสูงมากชิ้นส่วนอิเล็คทรอนิกส์ก็จะเสื่อมเร็ว) ในปัจจุบันทางยุโรปและอีกหลายประเทศ เช่น ออสเตรเลีย, ฮ่องกง, สิงคโปร์ ได้เน้นการใช้หลอดตะเกียบแบบเสียบมากขึ้น เพราะไม่มีขยะอิเล็คทรอนิกส์หลังจากการใช้งานและราคาเฉพาะหลอดไฟจะถูกกว่าซื้อพร้อมหลอดที่มีบัลลาสต์อิเล็คทรอนิกส์ในตัว

 

 

     ***ได้รู้ข้อดีข้อเสียของหลอดตะเกียบทั้งสองแบบแล้ว ก็นำไปเป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกซื้อให้เหมาะสมกับการใช้งานด้วยนะคะ