บัลลาสต์ หลอดไฟled หลอดไฟ หลอดตะเกียบราคาถูก หลอดตะเกียบราคาพิเศษ หลอดแอลอีดี led ราคาถูก

รู้จักกับหลอดทังสเตนฮาโลเจน - หลอดตะเกียบราคาถูก - หลอดไฟ led

รู้จักกับหลอดทังสเตนฮาโลเจน

รู้จักกับหลอดทังสเตนฮาโลเจน

หลอดทังสเตนฮาโลเจนหรือที่เรียกกันว่า “หลอดฮาโลเจน” เป็นหลอดที่บรรจุก๊าซฮาโลเจน (ไอโอดีน คลอรีน โบรมีน ฟลูออรีน) ลงไปในแก้วควอตช์ การกำเนิดแสงเหมือนกับหลอดไส้ นั่นคือกระแสไฟฟ้า ด้วยการเผาไหม้ในอุณหภูมิที่สูงขึ้น ทำให้แสงที่ได้มีความขาวนวลมากกว่าหลอดไส้ และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า

ข้อควรระวังในการใช้หลอดฮาโลเจนคือหากสัมผัสโดยกระเปาะแก้วควอตซ์โดยตรงไขมันจากผิวหนังจะทำให้หลอดไหม้หรือระเบิดได้เมื่อเปิดใช้งาน หลอดฮาโลเจนมี 2 ประเภท

  • แรงดันปกติ ใช้กับแรงดันไฟฟ้า 220V มีทั้งชนิดขั้วเดียว (แบบขั้วเกลียวและขั้วแบบเขี้ยว) ใช้กับงานที่ต้องการความสว่างสูง เช่น ห้องที่มีเพดานสูงหรือห้องที่มีขนาดกว้าง ชนิด 2 ขั้วซึ่งจะมีขั้วที่ปลายทั้งสองด้าน มีกำลังวัตต์สูงเหมาะกับพี่ที่ขนาดใหญ่ลักษณะไฟสาดใช้ทั้งภายนอกและภายใน เช่น ไฟส่องอาคาร และชนิดแคปซูล ขั้วเป็นแบบขาเสียบคู่ ใช้กับโคมไฟขนาดเล็ก

         แรงดันปกติชนิดหลอดสะท้อนแสงแก้วหนา มีไส้หลอดอยู่ในหลอดแก้วควอตซ์แบบหลอดทังสเตนฮาโลเจน แต่ลักษณะคล้ายหลอดพาร์(PAR) จึงเรียกหลอดพาร์ฮาโลเจน ขั้วหลอดเป็นแบบเกลียวมีทั้งแบบลำแสงกว้างและลำแสงแคบใช้ในการจัดแสดงสินค้าหรือสำหรับส่องป้ายโฆษณา

  • แรงดันต่ำ ใช้กับแรงดันไฟฟ้า 12V หรือ 24V ซึ่งต้องใช้หม้อแปลงไฟฟ้า(ทรานฟอร์เมอร์) เพื่อลดแรงดันไฟฟ้า เหมาะสำหรับใช้ส่องเครื่องประดับเพื่อเพิ่มความโดดเด่น หรือใช้กับโคมระย้า หรืองานใช้จัดแสดงสินค้า งานศิลปะ

เมื่อใช้งานไปนานๆ หลอดฮาโลเจนแรงดันต่ำอาจจะมีสีของแสงผิดเพี้ยนจากสีปกติที่เป็นสีขาวอมเหลือง หรือเขียวแล้วแต่ยี่ห้อ ดังนั้นเมื่อต้องการเปลี่ยนหลอดในห้องที่ติดตั้งหลายหลอดควรมีระยะเวลาเปลี่ยนพร้อมกันเพื่อให้ได้สีที่เหมือนกัน

ระยะติดตั้งหลอดฮาโลเจนซึ่งเป็นหลอดที่ระบายความร้อนออกมามาก ควรติดตั้งให้ห่างจากวัตถุประมาณ 1 เมตร การใช้อุปกรณ์ปรับหรี่แสงจะช่วยยืดอายุการใช้งานของหลอดให้ยาวนานขึ้นนะคะ

อ้างอิง wikipedia